Chơi thua rồi sang nước ngoài chửi bới với ngôn từ tục tĩu, game thủ Việt bị CĐM truy lùng, cho là dân trí...

Với việc người chơi Việt liên tiếp sử dụng các ngôn từ không văn minh khi chơi game tại nước ngoài đã khiến cho không ít game thủ thấy “ngứa mắt”.

Có thể nói, game thủ Việt là những người rất chịu khó sang các server nước ngoài để trải nghiệm game online trước khi chính thức về Việt Nam. Điều này xuất phát từ nguyên nhân các tựa game nước ngoài thường ít khi phát hành tại Việt Nam ngay từ thời điểm ban đầu. Hàng loạt những cái tên mà game thủ Việt say mê như Marvel Super War, Tom and Jerry: Chase, Indentity V đều không được ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Do vậy, người chơi Việt thường phải sang các thị trường nước ngoài để trải nghiệm, bất chấp việc có thể gặp nhiều khó khăn từ đường truyền, bất đồng ngôn ngữ… Đặc biệt là người chơi Việt sẽ phải đối diện với không ít thử thách trong giao tiếp với những game thủ nước ngoài, hoặc đơn giản hơn là phải bất chấp những "luật lệ" mà tựa game nước ngoài đó đặt ra.

Tất nhiên, nhiều game thủ Việt không giữ được sự kiềm chế và sẵn sàng lên tiếng phản ứng. Thế nhưng cách mà người chơi Việt nói lên tiếng nói của mình như thế nào thì mới là vấn đề đáng bàn tới. Mới đây, trên group Tom and Jerry: Chase tại Việt Nam, một game thủ đã đăng tải hình ảnh hai game thủ Việt đã lên tận cổng game Taptap tại Trung Quốc để phản ứng một cách tương đối tiêu cực.

Điều đáng nói là, hai người chơi Việt này đã sử dụng các ngôn từ tục tĩu để nói lên ý kiến của mình. Không rõ game thủ nước ngoài khi đọc những dòng bình luận này thì liệu có hiểu hay không, nhưng những người chơi nước nhà chắc chắn khi đọc dòng chữ này sẽ phần nào cảm thấy xấu hổ.

Một người chơi Việt đã lên tiếng bình luận "Không biết hai bro này có trong group không hể? Bảo dân trí thấp lại tự ái". Dẫu biết rằng người chơi Việt khi trải nghiệm game tại nước ngoài sẽ gặp không ít những bức xúc và ức chế nhưng cách lựa chọn phản ứng ra sao thì lại là điều nên cân nhắc.

Mới đây, trên một group Liên Minh: Tốc Chiến, một game thủ đã chia sẻ hình ảnh khi nhìn thấy câu chat trong trận đấu mà có thể nhận ra ngay đây chính là của người Việt. Cụ thể, chưa biết rõ diễn biến trận đấu này như thế nào nhưng đồng đội đã lên tiếng "gg", ngay lập tức, người chơi được cho là người Việt Nam đã chat lại "gg c**". 

Tất nhiên, câu chat này nếu không phải là game thủ Việt Nam thì chắc khó có thể hiểu được. Nhưng với người Việt thì có lẽ những ngôn từ viết tắt này không có gì là quá khó hiểu. Và đương nhiên, hệ thống kiểm duyệt ngôn từ của Liên Minh: Tốc Chiến không "hiểu" từ trong đoạn chat là gì nên mặc định sẽ không bị kiểm duyệt trở thành *** giống như câu chat ở trên.