Dù kết thúc đã lâu, nhưng những bài học ý nghĩa của Naruto vẫn còn đó và rất cần cho cuộc sống này (P.2)

Đọc những bài học từ Naruto này mà lại ước giá như bộ truyện vẫn chưa kết thúc.

Naruto là một trong những ấn phẩm dài kỳ nổi tiếng của làng manga Nhật Bản, đặc biệt là ở thể loại Shonen. Thế giới nhẫn giả trong Naruto không chỉ sở hữu dàn nhân vật đa dạng tạo được sự đồng cảm từ phía người xem, những câu nói bất hủ đi vào lòng người, mà còn là các bài học triết lý sâu sắc. Đứa con tinh thần của Masashi Kishimoto như làm đa dạng thêm góc nhìn cho nhiều thế hệ độc giả, khi nó phần nào phản ánh được hình ảnh cuộc sống thường nhật.

Câu truyện của Naruto bắt đầu với rất nhiều thiệt thòi của nhân vật chính. Từ việc trở thành trẻ mồ côi thiếu đi tình thương từ bậc sinh thành, cho tới việc bị mọi người trong làng ghét bỏ vì mang trong mình Cửu Vĩ. Nhưng cậu vẫn vượt qua tất cả bằng nghị lực phi thường, để rồi trở thành người anh hùng được cả làng Lá ngưỡng mộ.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng nhau điểm qua 10 bài học cuộc sống ở Naruto được truyền tải tới fan.

5. Hãy luôn kiên nhẫn với quá trình phát triển của bản thân

Ngay từ khi còn nhỏ, Sakura thường hay cảm thấy bản thân có phần thua thiệt hơn Ino, một cô gái cực kỳ tháo vát, đặc biệt là ở khả năng của một kunoichi.

Nhưng thời gian đã chứng minh, Sakura chỉ đơn giản là một đóa hoa nở muộn mà thôi. Và phần Shippuden chính là nơi mà cô nhận ra được tiềm năng của mình, để rồi trở thành một trong bộ ba mạnh nhất làng Lá hiện tại. Quá trình phát triển của từng người đôi lúc sẽ mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi họ phải thực sự kiên nhẫn. Thành công sẽ đến dành cho những ai biết nhẫn nại.

4. Luôn có cái giá phải trả dành cho những ai muốn nắm trong tay quyền lực một cách nhanh chóng

Trong Naruto, việc sở hữu sức mạnh của Thiên ấn chú tuy giúp cho Sasuke mạnh lên nhanh chóng, nhưng nó lại góp phần đẩy cậu vào con đường của bóng tối. Về sau việc nâng cấp Sharingan với sự giúp sức của Obito thực chất cũng chỉ là để biến cậu thành quân cờ của hắn và Madara.

Ở Naruto đã chỉ ra rằng, bất kỳ ai muốn sở hữu sức mạnh bằng lối tắt thường sẽ phải trả một cái giá tương xứng về sau. Điều này như phản ánh về hoạt động phạm pháp ở ngoài đời thật. Những tên tội phạm muốn có được quyền lực, của cải một cách nhanh chóng mà không từ mọi thủ đoạn, để rồi về cuối rơi vào vòng lao lý.

3. Đừng cứ sống mãi trong quá khứ

Thế giới của Naruto là nơi từng diễn ra không ít cuộc chiến tranh đẫm máu. Ở đó, có những nhẫn giả đã phải nằm lại nơi chiến trường mà không hẹn ngày trở về. Vì chiến tranh loạn lạc, mà nhiều người đã phải chịu cảnh mất đi người thân, bạn bè, đồng đội và người thương. Tsunade là một ví dụ điển hình. "Công chúa ốc sên" đã mất đi đứa em trai Nawaki và người yêu Dan Kato.

Tsunade đã có một khoảng thời gian rất lâu sống trong quá khứ, dằn vặt bản thân về những gì đã diễn ra với Nawaki, Dan. Nhưng qua thời gian, Tsunade đã rũ bỏ đi quá khứ đau buồn phía sau và trở thành Hokage đệ ngũ để kiến tạo nên một tương lai mới mà Nawaki, Dan có thể cảm thấy tự hào. Không ai có thể thay đổi được những gì đã xảy ra, nhưng hãy dũng cảm đối diện với hiện thực để bước tiếp trong cuộc sống.

2. Lòng trung thành, sự gắn kết giữa người với người

Từ ngoài đời thật cho tới trong manga/anime, một trong những điều giá trị nhất làm nên hai chữ "nhẫn giả" chính là nằm ở lòng trung thành với ngôi làng và nhiệm vụ. Cũng chính vì vậy, mà họ đôi khi sẵn sàng bỏ rơi đồng đội vì nghĩa vụ phía trước. Nhưng Kakashi kể từ sau sự cố của người bạn thân Obito đã có những suy nghĩ rất khác. Anh cho rằng không còn gì tồi tệ hơn bằng việc bỏ rơi, phản bội lại bạn bè, đồng đội.

Ai cũng đều có những đức tin về sự tin tưởng, lòng trung thành, gắn kết giữa người với người để hình thành nên các mối quan hệ tốt đẹp hơn.

1. Sống phải có ước mơ lớn, nhưng cũng cần phải thực tế

Loạt Naruto đã truyền tải tới fan về một bài học sâu sắc. Đó là bất kỳ ai cũng đều có hoài bão, ước mơ lớn của riêng mình nhưng hãy luôn giữ đôi chân trên mặt đất và nhận thức được giới hạn của bản thân.

Việc có ước mơ sẽ tạo ra động lực giúp cho một cá nhân hình thành nên mục tiêu mà họ cần vươn tới trong tương lai. Nhưng cũng nên nhìn nhận mọi thứ xung quanh một cách thấu đáo, lập ra hướng đi vững chắc để thực hiện hóa ước mơ đó. Và họ sẽ đạt được rất nhiều điều bổ ích trên chặng đường thực hiện ước mơ.