APTX 4869 khiến Shinichi bị teo nhỏ nhưng cũng là thứ để "bắt đầu" Thám tử lừng danh Conan

Việc đưa chi tiết thuốc teo nhỏ APTX 4869 vào trong Thám tử lừng danh Conan liệu có phải là một chi tiết đặc sắc của bộ truyện này?

Trong Thám tử lừng danh Conan, nhân vật chính Kudo Shinichi đã bị teo nhỏ bởi thứ thuốc có tên là APTX 4869. Nhiều khi nhiều người khẳng định đây là chi tiết hư cấu nhưng thực tế loại thuốc này cũng có những cơ sở khoa học nhất định của nó. Trên thực tế thì hàng tỷ tế bào chết mỗi ngày, quá trình đó được gọi là apoptosis. Khi quá trình này được lặp đi lặp lại, telomere trong nhiễm sắc thể sẽ ngắn hơn và nó có liên quan đến tuổi tác của cơ thể. Đơn giản, Shinichi đã là một người trưởng thành hay người lớn vào lúc uống viên thuốc này, các tế bào trong cơ thể sẽ đột ngột ngừng phân chia.

Khi uống thuốc, các tế bào trưởng thành sẽ bị tiêu diệt thay thế đó là các tế bào có thể giống như telomorase trong cơ thể trẻ em. Nói cách khác, một loại thuốc teo nhỏ sẽ phải tăng tốc apoptosis và tăng chiều dài telomere trong cơ thể. Hiện tại đã có rất nhiều nghiên cứu về apoptosis và các nhà khoa học đã có thể giảm kích thước tế bào xuống một mức độ nhất định. Tuy nhiên, ngay cả khi có loại thuốc để tiêu diệt tế bào trưởng thành và làm cơ thể con người nhỏ hơn thì mô xương cần phải bị phá vỡ và cấu trúc xương cần phải được lắp lại. Chuyện này có thể làm được nếu như làm cho nguyên bào xương hoạt động.

Ngoài ra, để Shinichi giữ được ý thức mình là người lớn thì thứ thuốc này không hoạt động với não. Shimizu cũng đã nói nếu có thì loại thuốc này cũng không đi đến não được vì các mạch máu của não có các rào cản để bảo vệ chúng. Về mặt lý thuyết thì chúng ta có thể tạo ra một loại thuốc như APTX 4689, nó sẽ phải hoạt động đúng và ở mức thời gian hoàn hảo để có hiệu quả. Do đó, kết luận trả về là rất khó để tạo ra loại thuốc này ngoài đời thực.

Bỏ qua câu chuyện phân tích loại thuốc này như thế nào, điều mà chúng ta sẽ bàn tiếp đó sẽ là việc loại độc dược APTX 4869 xuất hiện trong Thám tử lừng danh Conan có phải là một trong những chi tiết hấp dẫn nhất của bộ truyện này.

Câu trả lời là có, bởi vì nếu không có APTX 4869 thì Shinichi Kudo đã chết, và tất nhiên Conan cũng sẽ không còn. Hoặc trong trường hợp Shinichi Kudo thoát khỏi việc bị Tổ chức Áo Đen bịt đầu mối, sẽ là một bộ truyện trinh thám khá quen thuộc với motip chàng tài ba nàng thì xinh gái đảm đảng (Shinichi, Ran Mori), một motip xuất hiện trong một số tác phẩm.

Thế nhưng nhờ APTX 4869, Shnichi biến mất, nhường chỗ cho cậu nhóc Conan thông minh tuyệt đỉnh, một cậu thám tử thanh niên trung học núp dưới hình hài của một cậu nhóc 6 tuổi. Cũng chính vì điều này mà Conan có nhiều cơ hội hơn để trở lại với thân phận của Shinichi và cũng khá dễ dàng hóa giải các vụ án hóc búa.

Thi thoảng tác giả cũng khiến cho khán giả nhớ tới Shinichi bằng những lần nhá hàng hay thậm chí cho Conan trở về với hình dạng thực của mình. Chính vì lẽ này mà dù đã xuất hiện rất lâu rồi tuy nhiên Thám tử lừng danh Conan vẫn là một trong những bộ truyện được yêu thích tại Nhật Bản, các nước thế giới và tất nhiên là cả ở Việt Nam.