99% bạn chưa biết: Từng có tuyệt thế võ học khiến Hoàng Dược Sư phải "nhận thua" nhưng chỉ có duy nhất 1...

Có câu nói "Trường Giang sóng sau xô sóng trước" quả thật rất đúng với trường hợp này, đến Hoàng Dược Sư cũng phải bội phục trước kẻ hậu bối...

Nếu từng đọc qua 2 bộ Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Đại Hiệp, hẳn các độc giả yêu thích cố nhà văn Kim Dung không thể không thừa nhận, Hoàng Dược Sư quả thật rất xứng với 2 chữ "cao thủ". Không chỉ có tu vi võ học cao cường, ông còn tự sáng tạo ra những bộ tuyệt kỹ của riêng mình mà đi khắp thiên hạ, rất ít người đủ sức sánh vai. 

Thậm chí, nhiều ý kiến còn cho rằng, nếu không xét tới các cao nhân ẩn thế như Độc Cô Cầu Bại hay Hoàng Thường, Hoàng Dược Sư sẽ không nằm ngoài Top 3 nhân vật mạnh nhất xuyên suốt Thập Tứ Thiên Thư.

Hoàng Dược Sư trong 2 bộ Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Đại Hiệp có lẽ chính là nhân vật đặc biệt nhất

Chính vì một "background" hoành tráng như vậy, thật khó để tưởng tượng có lúc Hoàng Dược Sư phải tâm phục khẩu phục "nhận thua" trước một kẻ nào đó. Ấy vậy mà hóa ra, sự kiện này lại có thật và người hậu bối kia không ai khác lại chính là Dương Quá. 

Để kể lại sự kiện hiếm có này, chúng ta cần quay lại với bộ tuyệt học mà chỉ mình Dương Quá sáng tạo ra - Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng. Đây là bộ võ công kỳ lạ nhất trên đời bởi người sử dụng càng tương tư, sầu khổ, tuyệt vọng thì uy lực của nó càng lớn. Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng được Dương Quá tổng hợp và sáng tạo từ nhiều bí kíp mà anh từng học như Ngọc Nữ Tâm Kinh, Cửu Âm Chân Kinh, Nghịch Hành Kinh Mạch…

Bởi lẽ, trong suốt những lần chạm trán với nhiều địch thủ "khó nhằn" nhất, Hoàng Dược Sư vẫn luôn tỏ ra ung dung tự tại, một tâm thế của kẻ khó có đối thủ sánh vai

Trong lần gặp mặt nọ giữa Hoàng Dược Sư và Dương Quá, khi 2 người đang cùng đàm đạo thì bỗng ở đâu có 3 kẻ không biết "trời cao đất dày" lao vào phá đám. Nhân cơ hội này, Dương Quá cũng muốn thử thăm dò vị tiền bối chẳng hay có biết chút thông tin gì về Nam Hải Thần Ni (nhân vật hư cấu do Hoàng Dung nói dối tạo thành) hay không. Chàng ngay lập tức tung ra Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng, nhanh, mạnh và chuẩn xác. Bị bất ngờ trước uy lực của bộ võ học này, bản thân lại là người đam mê kiến thức, Hoàng Dược Sư liền thi triển vài chiêu để thử sức.

Tuy nhiên, hiếm hoi có 1 lần, Hoàng Dược Sư cũng phải nhận thua trước kẻ hậu bối, không phải ai khác mà chính là Dương Quá

Chi tiết về trích đoạn này:

Hoàng Dược Sư cười, nói:

- Dương lão đệ, lão đệ đã sáng tạo một môn chưởng pháp hết sức cao minh, lão phu muốn được mục kích cả pho cho đã con mắt.

- Vãn bối chính đang muốn thỉnh giáo lão tiền bối.

Liền thi triển pho "Ám nhiên tiêu hồn chưởng", tay áo phiêu động, tả chưởng đột nhiên sử chiêu "Đà nê đới thủy", chiêu "Thần bất thủ xả", bao vây ba gã Tiêu Tương Tử, Doãn Khắc Tây và hán tử mặt đen trong chưởng phong.

Ba người kia như rơi vào sóng lớn, phải chuyển động theo chưởng phong của Dương Quá, đừng nói chống đỡ, ngay đứng cho chắc cũng không nổi, thân hình hoàn toàn bị khống chế.

Hoàng Dược Sư nâng ly rượu uống cạn, nói:

- Cổ nhân vừa đọc Hán thư vừa nhâm nhi, lão phu hôm nay lấy chưởng pháp của tiểu huynh đệ làm món nhắm, thú vị chẳng kém cổ nhân.

Chàng dùng chưởng lực hất Tiêu Tương Tử đến trước mặt Hoàng Dược Sư. Hoàng Dược Sư không dám coi thường, tả chưởng đẩy ra, hất Tiêu Tương Tử trở lại, thấy gã hán tử mặt đen xông tới gần, bèn cầm ly rượu lên nhấp một ngụm, rồi hồi chưởng hất gã ra. Dương Quá chăm chú nhìn chưởng pháp của lão, tuy võ công thâm hậu, song cũng không thấy có gì thần diệu lạ lùng, nghĩ: "Nếu mình không dốc toàn lực, e rằng Hoàng lão tiền bối không chịu sử dụng chưởng pháp học được của Nam Hải thần ni". Bèn tụ khí ở đan điền, vận ra chưởng lực mà đẩy Tiêu Tương Tử, Doãn Khắc Tây và gã hắc diện hán tử ba người về phía Hoàng Dược Sư càng lúc càng nhanh.

Hoàng Dược Sư trả lại mấy chưởng, cảm thấy thế văng đến của ba người giống như thủy triều, lớp sóng thứ nhất vừa tràn qua, lớp sóng thứ hai cao hơn đã lại ập tới. Lão nghĩ: "Chưởng lực của gã thiếu niên này càng lúc càng mạnh, đúng là bậc kỳ tài trong võ lâm!"

Dương Quá và Hoàng Dược Sư cách nhau mấy trượng, người này một chưởng, người kia một chưởng, ba gã kia biến thành ba trái bóng da, bị chưởng lực của hai người đẩy bay qua bay lại. "Ám nhiên tiêu hồn chưởng" đã thi triển được một nửa, "Lạc anh thần chưởng" của Hoàng Dược Sư đã bắt đầu núng thế, lão thấy Doãn Khắc Tây bay tới như một mũi tên, tự nghĩ chưởng lực của mình không đủ đối kháng, bèn giơ ngón tay búng một cái, một luồng kình lực bắn ra, hóa giải luôn chưởng lực đẩy tới của Dương Quá. Lão búng liên tiếp ba cái, nghe bịch bịch ba tiếng, Tiêu Tương Tử, Doãn Khắc Tây và hán tử ngã sóng soài cả xuống sàn, ngất đi. Thần công "Đạn chỉ thần thông" đấu ngang ngửa với "Ám nhiên tiêu hồn chưởng" của Dương Quá, không bên nào thua kém.

- Lộ chưởng pháp này của lão đệ, xét về hùng kình mà nói, chỉ có "Hàng long thập bát chưởng" của Quách Tĩnh con rể ta có thể sánh được. "Lạc anh thần kiếm chưởng" của ta thua kém một bậc.

Dương Quá vs Hoàng Dược Sư

Chỉ vài dòng ngắn ngủi cũng đủ khiến độc giả thêm thán phục trước độ tinh diệu của Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng. Thật khó ngờ, bộ võ học sinh ra khi người ta tương tư tột độ, sầu khổ thương nhớ người yêu lại có thể dũng mãnh như thế. Thậm chí, Hoàng Dược Sư cũng phải thừa nhận, Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng có thể sánh ngang với Hàng Long Thập Bát Chưởng do Quách Tĩnh thi triển, bộ Lạc Anh Thần Kiếm Chưởng mà ông sử dụng vẫn còn kém vài bậc.

Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng của Dương Quá được tái hiện trong game Giang Hồ Sinh Tử Lệnh

Có bình luận cho rằng, Lạc Anh Thần Kiếm Chưởng thiên về biến hóa chiêu thức còn Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng lại sở trường là hùng kình. Nếu so sánh về 2 bộ chưởng pháp tuyệt luân này thì có vẻ thiệt thòi hơn cho Hoàng Dược Sư. Và họ cho rằng, trong trường hợp thi đấu công bằng hơn, khi Đông Tà sử ra chân công phu là Đạn Chỉ Thần Thông thì mới đáng để so sánh.

Dù sao, đây cũng là lần hiếm hoi độc giả được thấy một Hoàng Dược Sư gần như hoàn mỹ phải nhận thua trước kẻ hậu bối kém mình biết bao năm lịch luyện. Sự kiện hiếm hoi chỉ diễn ra trong phút chốc lại gây ấn tượng mạnh với người đọc vì sự sắp xếp khéo léo từ cố nhà văn Kim Dung. Và khá đáng tiếc là Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng ngoài Dương Quá ra thì chẳng còn truyền nhân thứ 2 để độc giả được lần nữa chiêm ngưỡng.

Nhiều ý kiến đánh giá, Lạc Anh Thần Kiếm Chưởng khi đó không phải là môn võ nên dùng để so tài cùng Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng

Nếu cả 2 người họ cùng lao vào so tài, "khô máu" thì chẳng thể đoán trước ai sẽ là kẻ sống sót sau cùng. Tuy nhiên, "tre già măng mọc", Dương Quá chính là thế hệ cao thủ tiếp theo được rèn dũa, đúc kết kinh nghiệm từ lớp tiền bối để tiếp tục vang danh giang hồ. Tình tiết Hoa Sơn Luận Kiếm lần thứ 2 cuối bộ Thần Điêu Đại Hiệp, khi Dương Quá được lọt vào Ngũ Tuyệt đã chứng minh cho sự trỗi dậy của lớp cao thủ trẻ mới. Sau này, trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký, tác giả Kim Dung cũng lần nữa nhắc khéo về chi tiết trên thông qua Hoàng Sam Nữ Tử, người được coi là truyền nhân của Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Hoàng Sam Nữ Tử là 1 nhân vật phụ được cố nhà văn Kim Dung tạo ra như để nhấn mạnh thêm vấn đề "Trường Giang sóng sau xô sóng trước"

Ngoài lề: Ở tựa game Giang Hồ Sinh Tử Lệnh vừa ra mắt, nhờ hệ thống nhân vật phong phú được phác họa từ Thập Tứ Thiên Thư, nhiều người chơi đã biến những cuộc so tài trong tưởng tượng trở thành sự thật. Trong số đó, lần tỉ thí giữa Hoàng Dược Sư và Dương Quá nhận được nhiều sự chú ý nhất định. Cả 2 đều tự sáng ra những bộ võ công tuyệt thế, Đạn Chỉ Thần Thông và Ám Nhiên Tiêu Hồn Chưởng nếu đối đầu với nhau sẽ có kết quả ra sao?

Hoàng Dược Sư đấu Dương Quá trong Giang Hồ Sinh Tử Lệnh

Được “đặt hàng riêng” cho thị trường Việt Nam, Giang Hồ Sinh Tử Lệnh đang là tâm điểm chú ý của cộng đồng game thủ với nhiều cải tiến, bổ sung đáng chú ý. Điểm gây ấn tượng mạnh ở tựa game này là việc một loạt những cao thủ huyền thoại đều đã tái xuất: Độc Cô Cầu Bại, Đông Phương Bất Bại, Lệnh Hồ Xung, Kiều Phong, Quách Tĩnh... cùng vô số bộ tuyệt học võ công thất truyền được tất thảy săn lùng. "Gió tanh, mưa máu", chốn võ lâm một lần nữa dậy sóng, liệu rằng ai sẽ trở thành kẻ đứng đầu thiên hạ?

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Giang Hồ Sinh Tử Lệnh tại:

Link tải: https://gianghosinhtulenh.onelink.me/yP3R/gamek

Fanpage: https://www.facebook.com/ghsinhtulenh/

Nguồn: Tổng hợp