Trên tay Synology RT2600ac: Router cao cấp với hiệu năng nổi bật

Synology Router RT2600ac là một sự lựa chọn đáng để người dùng Việt cân nhắc.

Hiện tại thì hầu như mọi thiết bị điện tử đều trở nên thông minh hơn, không chỉ có thể kết nối với Internet mà còn có thể "nói chuyện" với các thiết bị khác trong gia đình. Do đó, router mạng đang ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều người đang phải thực hiện giãn cách xã hội, làm việc tại nhà thì chuyện đầu tư một cục router Wi-Fi xịn là một điều vô cùng hợp lý.

Nhận thấy nhu cầu cực lớn về các router Wi-Fi tốc độ cao dành cho thị trường gia đình, công ty nhỏ, thì mới đây Synology đã cho ra mắt router Wi-Fi RT2600ac mang những công nghệ tiên tiến nhất, giúp đường truyền ổn định hơn, độ phủ sóng rộng hơn như hỗ trợ MU-MIMO và chuẩn sóng 2 802.11ac mới nhất, RT2600ac đẩy tốc độ 800Mbps ở 2.4GHz và lên tới 1733Mbps ở 5GHz.

Synology Router RT2600ac được thiết kế nhằm khai thác tối đa tốc độ đường truyền internet trước khi phủ sóng toàn bộ sóng Wi-Fi lên những không gian có diện tích vừa và lớn ví dụ như nhà gia đình, cửa hàng nhỏ và văn phòng nhỏ, nơi mà RT2600ac có thể phủ sóng không dây cho toàn bộ không gian. Với nền tảng đó, Synology đang trang bị cấu hình đủ mạnh để giúp RT2600ac hoạt động phù hợp với khối lượng công việc.

Thông số cấu hình

CPU: Dual core 1.7 GHz

Hardware Layer 7 Engine

Memory: 512 MB DDR3

Loại Ăng ten: 4×4 MIMO Omni-directional high-gain dipole (2.4GHz / 5GHz)

Cổng Lan: Gigabit (RJ-45) x 4, Gigabit (RJ-45) x 3 (Dual WAN mode)

Cổng WAN: Gigabit (RJ-45) x 1, Gigabit (RJ-45) x 2 (Dual WAN mode)

Cổng kết nối ngoài: USB 3.0 x 1, USB 2.0 x 1

Thẻ nhớ SD x 1 (SDXC, SDHC)

Kích thước (Cao x Rộng x Sâu): 77 mm x 280 mm x 169 mm (không có ăng ten)

Trọng lượng: 0.7kg

Tổng quan về Synology Router RT2600ac

Không giống với nhiều loại router Wi-Fi khác thì hộp của RT2600ac khá đơn giản, khi hộp được làm bằng bìa cứng thông thường giúp bảo vệ môi trường hơn. Hộp này hoạt động tốt và đủ mạnh để bảo vệ sản phẩm. Hộp có thông tin cơ bản ví dụ như tên, thông số cấu hình, nhãn sản phẩm ở trên cùng bên phải thể hiện rõ sản phẩm bên trong và bao gồm các thông tin cơ bản về sản phẩm. Bên trong hộp rất đơn giản với một hộp phụ kiện ở phía trước và RT2600ac được bọc trong lớp xốp giúp bảo vệ khỏi va đập cũng như dễ dàng để tái chế.

Mặt trước của RT2600ac có một hàng đèn LED trạng thái cho tất cả các kết nối khác nhau được hỗ trợ. Ở cạnh trái phía trước là một khe cắm thẻ nhớ SD. Ở phía mặt trái, RT2600ac có một cổng USB 3.0 và nút đẩy ra để tháo thẻ USB khỏi thiết bị một cách an toàn. Còn ở phía bên trái, có một nút giúp người dùng bật tắt WPS và Wi-Fi một cách dễ dàng. Ở phía sau của router, đương nhiên sẽ là nơi chứa nhiều cổng kết nối nhất bao gồm một cổng WAN màu xanh lam, với 4x cổng LAN màu vàng cho nhu cầu kết nối chính của người dùng. Nút nguồn và khởi động lại được tìm thấy ở phía bên trái với cổng USB 2.0 ở giữa thiết bị.

Hiệu suất của Synology Router RT2600ac

Để đánh giá hiệu suất cao nhất mà Synology Router RT2600ac đạt được, chúng tôi đã thử nghiệm nó cùng với Router Xfinity ARRIS TG1682G đối thủ trong một bài test. Ngôi nhà trong bài test có hai tầng với RT2600ac và ARRIS TG1682G được đặt ở văn phòng trên lầu, mô phỏng giống với nhà gia đình hoặc văn phòng nhỏ. Để chấm điểm thì chúng tôi sử dụng phần mềm benchmark khá nổi tiếng là Passmark 9.0 rất đơn giả để thiết lập và sử dụng và cho kết quả tốt. Đối với mỗi bài kiểm tra của chúng tôi, chúng tôi chạy benchmark trong mười phút qua từng băng tần 2,4GHz và 5GHz.

Rõ ràng, thử nghiệm của chúng tôi cho thấy băng tần 5GHz thể hiện hiệu suất ấn tượng so với 2.4GHz với khoảng gấp đôi băng thông. Synology RT2600ac cũng vượt trội hơn Xfinity ARRIS TG1682G một lượng tương đối. Tốc độ mạng LAN mà chúng tôi có được trên WRT32x là 549Mbps. Đây là con số chấp nhận được với hầu hết các dòng sản phẩm Wi-fi tầm trung. Tất nhiên là sóng 2,4GHz không thể nhanh như vậy được, chỉ khoảng 241Mbps mà thôi, nhưng đây là điều khá bình thường khi nó được tạo ra để kết nối xa và ổn định mà thôi. Một điểm ấn tượng khác là chiếc router này phát sóng được khoảng cách rất xa, khoảng 50m mà sóng 5GHz vẫn có tốc độ hơn 273Mbps, nếu bắt sóng 2,4GHz thì còn xa nữa.

Bài test của chúng tôi còn bao gồm việc đo hiệu suất của cổng USB 3.0 trên Synology Router RT2600ac. Ở đây, chúng tôi sử dụng USB Kingston HyperX 128GB của mình rồi cắm vào Synology RT2600ac. Đây là cách mọi người sử dụng để truyền dữ liệu đi và nhận trong gia đình và văn phòng nhỏ, nơi có nhu cầu lưu trữ mạng chi phí thấp. Synology RT2600ac bao gồm một cổng USB 3.0 ở bên cạnh và hỗ trợ chia sẻ ổ đĩa này trong toàn bộ mạng của người dùng. Hiệu suất khá tốt nếu người dùng chỉ muốn chia sẻ các tệp cơ bản.

Giao diện phần mềm

SRM 1.1 là phần mềm hệ điều hành được tìm thấy trên RT2600ac. Nếu người dùng đã từng sử dụng qua bất kỳ sản phẩm NAS Synology nào, chắc chắn sẽ nhận ra phần mềm SRM 1.1. Nó có cách thức hoạt động đơn giản và bao gồm nhiều tính năng nâng cao. SRM 1.1 được mô phỏng giống như một hệ điều hành riêng biệt, giúp người dùng có thể sử dụng vô cùng dễ dàng ngay trên máy tính của mình. Sự trau chuốt từ các khu vực menu đến các biểu tượng cũng như phong cách hiển thị đều rất hiện đại.

Ngoài ra, Synology còn phát triển một ứng dụng mobile giúp người dùng có thể quản lý RT2600ac vô cùng dễ dàng trên smartphone của mình. Chỉ cần cài đặt DS Router trên thiết bị Android và iOS sẽ giúp người dùng thuận tiện trong việc quản lý các thiết lập trên Synology Router RT2900ac ngay trên lòng bàn tay. DS router cung cấp các công cụ mạnh mẽ và các tùy chọn chẳng hạn như dễ dàng cài đặt, quản lý mạng wireless, giám sát thời gian thực băng thông sử dụng của các thiết bị và điều chỉnh các mức giới hạn, cũng như nhiều hơn nữa.

Tạm kết

Thực sự thì chiếc Synology Router RT2600ac có quá nhiều tính năng điểm nổi bật, đặc biệt là hiệu năng sử dụng cực tốt, chắc chắn là một sự lựa chọn đáng giá cho những hộ gia đình, văn phòng nhỏ đang có nhu cầu sử dụng mạng Wi-Fi cao nhưng không muốn chi ra số tiền quá lớn. Với mức giá khoảng hơn 6 triệu VND, tại thị trường Việt Nam thì đây là mức giá không quá đắt cũng như không quá rẻ đối với việc trang bị một router WiFi phục vụ nhu cầu công việc chuyên về mạng. Có thể nói, Synology Router RT2600ac là một sự lựa chọn đáng để người dùng Việt cân nhắc.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Synology Router RT2600ac, các bạn có thể tham khảo tại đây.