Đấu Trường Chân Lý: Những quân cờ 'số nhọ' tới nỗi được Riot buff nhiều nhưng vẫn là 'phế phẩm'

Một vài unit trong Đấu Trường Chân Lý được Riot ưu ái tăng sức mạnh nhưng vẫn bị game thủ bỏ rơi.

Hecarim

Thực chất Hecarim là một quân cờ sở hữu bộ tộc - hệ tương đối ổn với quá nhiều chỉ số phòng thủ từ Thần Rừng, Tiên Phong cùng hồi phục mạnh của kỹ năng. Thậm chí khả năng gây sát thương và hồi phục của vị tướng này còn được buff thêm trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên Hecarim vẫn bị đánh giá cực kì thấp trong bể tướng hiện tại của Đấu Trường Chân Lý và thường xuyên bị game thủ bỏ qua.

Nguyên nhân lớn nhất của sự "ghẻ lạnh" trên tới từ việc đội hình Thần Rừng tỏ ra cực kì yếu trong meta, từ đó những unit của tộc này cũng bị đánh giá rất thấp. Hơn nữa độ đa dụng của unit này là gần như không có khi Hecarim chẳng cung cấp hiệu ứng có lợi nào cho cả đội hình hay khống chế đối thủ. Vì lý do này mà Hecarim bị đánh giá yếu nhất trong các unit Tiên Phong, xếp dưới cả Garen hay Ngộ Không.

Vayne

Không bị bỏ rơi như Hecarim, Vayne được sử dụng thường xuyên hơn trong bối cảnh đội hình Thiện Xạ đang có trạng thái tương đối ổn. Tuy nhiên quân cờ này chỉ được sử dụng với mục đích kích hệ là chính chứ hiếm khi được dồn trang bị và trở thành chủ lực của đội hình. Kể cả khi được buff thêm chỉ số cơ bản lẫn sát thương chuẩn của Mũi Tên Bạc, Vayne vẫn bị người chơi bỏ qua. Đôi khi người ta còn chẳng thèm nâng Vayne lên 2 sao.

Điều này tới từ việc sức mạnh của các unit Thiện Xạ khác tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với Vayne. Khoan bàn tới Jhin - quân cờ có giá trị 4 vàng, nếu so sánh với unit đồng giá khác là Nidalee thì Vayne cũng không thể bì kịp về lượng sát thương. Kể cả khi không có trang bị thì Nidalee vẫn có thể hạ gục đối thủ ở tầm xa, trong khi đó thì độ đa dụng của Vayne lại không thể so sánh được với Teemo, Jinx. Với sức mạnh quá yếu như vậy, Vayne có được buff thêm thì vẫn bị "bỏ xó" mà thôi.

Zed

Từng được coi là unit Tinh Anh mạnh nhất Đấu Trường Chân Lý, giờ đây Zed đang rơi vào tình trạng cực kì yếu và gần như chẳng ai sử dụng quân cờ này làm chủ lực nữa. Kể cả khi Riot buff thêm cho Zed lượng SMCK cướp được hay sát thương cơ bản của kỹ năng, quân cờ này vẫn bị đánh giá vô cùng thấp. Với game thủ thì Zed giờ đây chỉ có tác dụng duy nhất là kích hoạt combo 4 Nhẫn Giả mà thôi.

Nguyên nhân lớn nhất cho sự xuống dốc này tới từ việc Riot làm lại hệ Bóng Ma ở bản 10.21. Cụ thể thì khi số lượng đòn đánh kích hoạt tàng hình của hệ Bóng Ma tăng từ 3 lên 4 và chỉ kích hoạt sau khi đòn đánh đó được tung ra. Thay đổi này tưởng là nhỏ nhưng đã khiến Zed nói riêng và hệ Bóng Ma trở nên vô cùng yếu đuối, chúng giờ đây bị tiêu diệt quá dễ dàng và việc tàng hình liên tục bị hạn chế đi rất nhiều. Khi mà sức mạnh lớn nhất của Bóng Ma bị tước bỏ, Zed dù được buff bao nhiêu thì vẫn "phế" mà thôi.